BDSM là gì? Vì sao nhiều người thích quan hệ kiểu BDSM?

BDSM là gì? Vì sao nhiều người thích quan hệ kiểu BDSM? Cách gia nhập “cuộc chơi” mang lại cảm giác thăng hoa cho bản thân và bạn tình… là thắc mắc của đại bộ phận giới trẻ hiện nay. Để hiểu hơn về trải nghiệm tình dục mới mẻ này, mời bạn đọc bài viết dưới đây.  

Quan hệ kiểu BDSM: khoái lạc tình dục hay hành xác cơ thể? 
Quan hệ kiểu BDSM: khoái lạc tình dục hay hành xác cơ thể? 

Khái niệm BDSM và quan hệ kiểu BDSM

Trước đây, BDSM hay lối sống tình dục và quan hệ kiểu BDSM được xem là hành vi lệch lạc và bệnh hoạn nhưng từ khi bộ phim 50 sắc thái nổi lên như một hiện tượng đã khiến nhiều người có cái nhìn khác đi về nghiệm tình dục mới mẻ này. Theo đó, rất nhiều cặp đôi mong muốn được thử cảm giác “đau đớn” nhưng không kém phần “sung sướng, khoái lạc” như những gì diễn ra trên phim. Vậy BDSM là gì?

BDSM là tên viết tắt của các từ tiếng Anh:

 • Bondage and Discipline (ràng buộc và kỷ luật)
 • Dominance and Submission (thống trị và phục tùng)
 • Sadism and Masochism (bạo dâm và khổ dâm)

Trong đó, Bondage and Discipline được hiểu là:

 • Bondage (ràng buộc): dùng các dụng cụ như băng keo, bịt mắt, còng tay… để trói bạn tình nhằm tăng sự khoái cảm và kích thích hơn trong việc quan hệ tình dục.
 • Discipline (kỷ luật): bên cạnh các hành vi ràng buộc thì người trong cuộc còn dùng một số hình phạt như trói, đánh vào mông hay tước điện thoại… để kiểm soát và định hướng bạn tình nghe theo chỉ thị của mình. 

Dominance and Submission (thống trị và phục tùng) có nghĩa là trong mối quan hệ BDSM, một người sẽ đóng vai quyền lực và người còn lại sẽ trở thành nô lệ phục tùng. Người có uy quyền sẽ thực thi hành vi Bondage and Discipline (ràng buộc và kỷ luật) lên partner của mình trong cuộc chơi. 

Sadism and Masochism (bạo dâm và khổ dâm)

 • Sadism (bạo dâm): miêu tả người quyền lực đạt được khoái cảm khi hành hạ người khác về mặt thể chất lẫn tinh thần.
 • Masichism (khổ dâm): là người thích được người khác ra lệnh và hành hạ về thể chất lẫn tinh thần, thậm chí họ còn cảm thấy “vui sướng” khi bị kỷ luật bằng đòn roi. 

Tóm lại, BDSM là cụm từ bao gồm hàng loạt các hành vi tình dục qua việc trải nghiệm đau đớn và thực thi quyền lực. Một người đóng vai ra lệnh áp đặt, một người bị trừng phạt, kỷ luật nhưng như vậy cả hai mới cảm thấy thỏa mãn và đạt khoái cảm khi quan hệ tình dục. 

Đây là xu hướng tình dục phổ biến ở nước ngoài và dần được giới trẻ Việt Nam yêu thích. Tưởng chừng kiểu quan hệ này có phần quái đản và lệch lạc nhưng nghiên cứu đã chỉ ra đây là mong muốn hoàn toàn bình thường và được nhiều người đánh giá là thú vị hơn so với các kiểu quan hệ tình dục thông thường. 

BDSM là cụm từ bao gồm hàng loạt các hành vi tình dục qua việc trải nghiệm đau đớn và thực thi quyền lực.
BDSM là cụm từ bao gồm hàng loạt các hành vi tình dục qua việc trải nghiệm đau đớn và thực thi quyền lực.

BDSM là tốt hay xấu?

Tùy vào mỗi khu vực, quốc gia sẽ có cái nhìn khác nhau về BDSM hay Quan hệ kiểu BDSM. Cụ thể, ở Thụy Điển, kiểu quan hệ này bị phản đối vì họ cho rằng BDSM ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần người tham gia. Tuy nhiên ở Nhật, Đức, Hà Lan thì người ta xem hành vi này là hợp pháp.

Có thể nói, trong mối quan hệ BDSM, nếu cả hai đồng thuận thì kiểu quan hệ tình dục mới mẻ này giúp cặp đôi thăng hoa và khoái lạc hơn trong tình yêu. Ngược lại nếu không được đối phương đồng ý thì hành vi bạo dâm bị xem là lỗ mãng, khiến đối phương cảm thấy sợ sệt mỗi khi làm tình đồng thời người ép buộc bị quy vào tội quấy rối tình dục thậm chí bị truy tố trách nhiệm hình sự. 

Nói chung, BDSM tốt hay xấu còn phụ thuộc vào sự đồng thuận và thỏa mãn khi nhập cuộc. Chính vì thế một số người khuyên rằng, nếu thực hiện hành vi BDSM, cả hai cần lựa chọn và đầu tư đồ chơi, công cụ hỗ trợ tình dục phù hợp và kỹ lưỡng. 

BDSM tốt hay xấu còn phụ thuộc vào sự đồng thuận và thỏa mãn khi nhập cuộc.
BDSM tốt hay xấu còn phụ thuộc vào sự đồng thuận và thỏa mãn khi nhập cuộc.

Các kiểu BDSM phổ biến

Nhiều người nghĩ rằng BDSM chỉ mang lại cảm giác đau đớn nếu đóng vai trò nô lệ phục tùng trong trò chơi. Tuy nhiên, kiểu quan hệ này có hai mức độ nhẹ và nặng. 

Ở mức độ nhẹ, người chơi chỉ dùng một số hành động khiêu khích, gợi dục như cù lét, bịt mắt, trói đối phương bằng khăn lụa và ra lệnh bằng lời nói như: “Nào, gọi bà chủ/ông chủ/ngài đi”. Ở mức độ này, cả hai chỉ cảm thấy vui vẻ, thoải mái, không có cảm giác ép buộc. Đây cũng là kiểu BDSM được nhiều người áp dụng. 

Ở mức độ cao hơn, BDSM có vô vàn hành vi gợi dục khác và đa dạng phong phú hơn. Chẳng hạn như đánh bằng roi, gậy, trói bằng dây thừng và nhỏ sáp nóng…

Một số hình thức dễ nhìn thấy một cặp đôi tham gia Quan hệ kiểu BDSM hạng nặng là:

 • Nhỏ sáp nóng trên da
 • Đánh bằng roi, gậy hoặc tát
 • Trói và bịt tai, bịt mắt, bịt miệng, nút tai…
 • Dùng lông vũ, mái chèo, vải bố, đá viên trên da
BDSM có mức độ nặng và nhẹ tùy vào sự thỏa thuận cũng như nhu cầu của hai bên
BDSM có mức độ nặng và nhẹ tùy vào sự thỏa thuận cũng như nhu cầu của hai bên.

Lợi ích của quan hệ kiểu BDSM

Dù quan hệ kiểu BDSM hay đôi khi còn được mường tượng và gọi với cái tên như bạo dâm và khổ dâm khiến nhiều người ngại tiếp cận. Trên thực tế cho thấy thì quan hệ kiể BDSM tương tự quan hệ tình dục thông thường khi nó mang lại cho các cặp đôi nhiều lợi ích.

Cải thiện sức khỏe tâm lý

Một nghiên cứu vào năm 2013 cho thấy, những người tham gia hành vi bạo dâm và khổ dâm không những không bị vấn đề tổn thương tâm lý mà còn có sự cân bằng tâm lý tốt hơn nhóm người còn lại.

Những người BDSM cảm thấy tốt hơn và ân tâm trong mối quan hệ của mình. Ngoài ra họ còn:

 • Hiểu rõ nhu cầu tình dục của mình và đối phương
 • Cởi mở với trải nghiệm mới mẻ
 • Có tính cách hướng ngoại hơn
 • Ít bận tâm người khác nghĩ gì về mình

Giảm stress hiệu quả

Sau khi xét nghiệm mẫu nước bọt của những người BDSM, người ta thấy rằng lượng hormone gây stress của người thống trị sau khi quan hệ có dấu hiệu giảm.

Tăng sự gắn kết với bạn tình, là cách hâm nóng tình cảm hiệu quả

Theo nghiên cứu các cặp đôi sau khi BDSM thành công cho thấy, họ có sự gắn kết, gần gũi hơn so với lúc chưa trải qua kiểu quan hệ này.

Việc cùng nhau trải nghiệm cảm giác mới như quan hệ kiểu BDSM sẽ giúp não tiết ra dopamine và các hormone hạnh phúc, qua đó bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, hồi hộp và hưng phấn như qua về thời còn tán tỉnh nhau. 

BDSM lành mạnh có thể giúp cải thiện sức khỏe tâm lý, giảm stress và tăng sự gắn kết với bạn tình.
BDSM lành mạnh có thể giúp cải thiện sức khỏe tâm lý, giảm stress và tăng sự gắn kết với bạn tình.

Tác hại của bạo dâm và khổ dâm

Bên cạnh lợi ích, BDSM cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ không tốt cho sức khỏe.

Bị chấn thương khi dùng dụng cụ bạo dâm

 • Dây trói: trói bằng dây thừng, dây da sẽ khiến người bị trói rơi vào thế bị động và không thể giải quyết những tình huống khẩn cấp. Do đó cả hai nên chuẩn bị sẵn kéo hoặc chìa khóa để cởi trói khi cần thiết. 
 • Bịt mắt: Bịt mắt quá chặt có thể khiến đối phương bị giảm thị lực đồng thời mất phương hướng và dễ té ngã.
 • Các loại roi: Dùng roi có thể để lại vết bầm hoặc chảy máu vì vậy bạn tránh dùng ở các khớp và vùng mặt. 
 • Bịt miệng: bit miệng khiến đối phương dễ rơi vào trạng thái ngạt cũng như khó giao tiếp khi quan hệ. Vì thế, bạn không nên bịt quá chặt và cần kiểm tra bạn tình thường xuyên.
 • Nến: nến có thể gây bỏng nếu dùng sai cách. Vì thế bạn nên dùng đá viên thay cho nến để gây ra cảm giác kích thích tương tự và an toàn hơn.
 • Kẹp ngực hay kẹp bộ phận sinh dục: vì là vùng nhạy cảm nên chúng dễ bị chảy máu nếu kẹp quá lâu. Bạn không nên để các loại kẹp này quá 20 phút nếu không muốn đối phương bị tổn thương.

Tăng khả năng lây bệnh qua đường tình dục

Virus STI (các bệnh lây qua đường tình dục) có trong tinh trùng, dịch âm đạo, nước bọt, máu. Vì thế những người tham gia quan hệ bạo dâm và khổ dâm thường liên quan đến các chất dịch cơ thể và máu làm tăng khả năng lây bệnh qua đường tình dục.

Do đó, để đảm bảo an toàn, hai bạn nên khám phụ khoa thường xuyên và đeo bao tay khi tiếp xúc các chất dịch trong cơ thể.

BDSM không đúng cách khiến bạn dễ bị chấn thương và lây lan các bệnh qua đường tình dục.
BDSM không đúng cách khiến bạn dễ bị chấn thương và lây lan các bệnh qua đường tình dục.

Nhận biết người thích BDSM

Để biết đối phương có thích BDSM hay không, bạn có thể nhận ra qua một số dấu hiệu sau trong quá trình quan hệ tình dục:

 • Thích sử dụng các dụng cụ hỗ trợ tình dục như dây da, bịt mắt và còng tay.
 • Ra lệnh và bắt buộc đối phương làm theo ý mình
 • Thích để lại dấu trên cơ thể bạn tình bằng hickey
 • Thích các kiểu quan hệ tình dục mang tính kiểm soát cao
 •  Thích nắm tóc người yêu khi quan hệ tình dục
Người thích BDSM thường có hành động nắm tóc, hickey hoặc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ tình dục khi quan hệ với đối phương.
Người thích BDSM thường có hành động nắm tóc, hickey hoặc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ tình dục khi quan hệ với đối phương.

4 điều cần lưu ý về BDSM

Vạch ra giới hạn 

Trước khi quyết định quan hệ theo cách bạo dâm hay khổ dâm, bạn cần bàn kỹ với đối phương cũng như hiểu rõ giới hạn của nhau trong việc quan hệ. Điều này giúp cả hai giảm thiểu các nguy cơ gây chấn thương.

Giới hạn mềm

Giới hạn mềm là những điều bạn không muốn khi quan hệ và bạn tình phải cẩn thận trong vấn đề này. Ví dụ như: “Em có thể thử hạt hậu môn nhưng anh phải đảm bảo là thực hiện nhẹ nhàng thôi”.

Giới hạn cứng

Giới hạn cứng là nhiều điều bạn tuyệt đối không muốn hợp tác khi quan hệ dù là trong hoàn cảnh nào. Nếu đối phương vi phạm, quá trình BDSM sẽ chấm dứt ngay lập tức.

Từ đầu, bạn hãy mạnh dạn nói điều không thích, chẳng hạn như: “Em không muốn anh tát hay xúc phạm em”.

Bên cạnh điều không thích, bạn nên nói rõ những điều muốn đối phương làm. Điều đó có thể là vuốt ve kích thích vùng nhạy cảm hoặc hôn bạn thật lâu.

Khi đã đưa ra giới hạn, cả hai nên tuân thủ nghiêm chỉnh.

Để BDSM lành mạnh, cần đặt ra giới hạn từ đầu với đối phương. Sau khi thỏa thuận, cả hai cần tuân thủ một cách nghiêm túc.
Để BDSM lành mạnh, cần đặt ra giới hạn từ đầu với đối phương. Sau khi thỏa thuận, cả hai cần tuân thủ một cách nghiêm túc.

Cần có sự đồng ý của hai bên

BDSM lành mạnh là có sự đồng thuận và tôn trọng từ hai bên. Bạn hãy mạnh dạn chia sẻ những điều thích và không thích cũng như nói rõ mình đủ tuổi thực hiện hành vi này. Hai bên cũng có thể làm bản cam kết đồng thuận bằng văn bản. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng, lời đồng tình có thể bị bạn hoặc đối phương rút lại bất kỳ lúc nào.

Cẩn thận để tránh bị chấn thương

Quan hệ kiểu bạo dâm và khổ dâm rất dễ bị chấn thương ngoài ý muốn khi quan hệ kiểu BDSM. Do đó, theo một số người thường xuyên thực hiện BDSM chia sẻ, để không xảy ra chấn thương cả hai cần biết cách dùng các đồ chơi tình dục mình muốn hoặc đưa ra dấu hiệu để đối phương biết mà dừng lại. 

Nhiều người chọn cách ra dấu bằng màu đèn giao thông khi thực hiện hành vi BDSM để tránh bị chấn thương như sau:

 • Màu xanh lá: tiếp tục
 • Màu vàng: gần đến giới hạn
 • Màu đỏ: dừng ngay lập tức

Phải luôn tỉnh táo để kiểm soát tình hình

Để không bị lạm dụng tình dục, bạn cần có bạn tình tâm đầu ý hợp. Người đó phải có trách nhiệm và biết kiểm soát tình hình một cách chính xác. Chỉ đồng thuận với người mà bạn biết rằng họ kiểm soát được bản thân và tôn trọng giới hạn của bạn.

BDSM lành mạnh cần phải có sự đồng ý từ hai bên, dùng dụng cụ hỗ trợ phù hợp và luôn kiểm soát được tình hình trong lúc quan hệ.
BDSM lành mạnh cần phải có sự đồng ý từ hai bên, dùng dụng cụ hỗ trợ phù hợp và luôn kiểm soát được tình hình trong lúc quan hệ.

Hình ảnh về BDSM tình dục

Một số hình ảnh về quan hệ kiểu BDSM:

Ở trên là lợi ích và tác hại của kiểu quan hệ BDSM. Trước khi gia nhập “cuộc chơi”, bạn hãy lưu ý 4 điều trong bài viết để tham gia bạo dâm và khổ dâm một cách lành mạnh. Đừng để bản thân bị lạm dụng tình dục hoặc tổn hại đến sức khỏe nhé!

>>>Xem thêm:  Hướng dẫn dùng gel bôi trơn từ A đến Z cho người mới bắt đầu

Ý kiến về bài viết BDSM là gì? Vì sao nhiều người thích quan hệ kiểu BDSM?

Scroll to Top